เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพล ทองมา รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ดร.เกรียงศักดิ์ เทพผดุงพร ตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจความร่วมมือทางวิชาการในการพัฒนาผู้ประกอบการด้านอาหารและการร่วมวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตร ระหว่างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ โดย ศูนย์ความเป็นเลิศด้านนวัตกรรมทางการเกษตรสำหรับบัณฑิตผู้ประกอบการ, อุทยานวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีเกษตรและอาหาร และคณะวิศวกรรมและอุตสาหกรรมเกษตร กับ บริษัท อำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด โดยทั้งสองฝ่ายมีเจตนารมณ์ร่วมกันพัฒนาองค์ความรู้ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านอาหารของประเทศ รวมทั้งร่วมวิจัยเพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตทางการเกษตรเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์อาหาร และไม่ใช่อาหาร ร่วมกันสนับสนุน ส่งเสริม เพื่อพัฒนาองค์ความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ รวมทั้งถ่ายทอดแนวคิดการทำการตลาด การบริหารธุรกิจ รวมทั้งนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีด้านอาหารของประเทศ โดยสนับสนุน ผลักดันให้เกิดการนำผลงานวิจัยหรือผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยที่เกิดจากความร่วมมือนี้ไปสู่การใช้ประโยชน์ทั้งเชิงพาณิชย์ และเพื่อประโยชน์สาธารณะตาม วัตถุประสงค์และขอบเขตความร่วมมือ ให้ความร่วมมือในการดำเนินงาน พร้อมทั้งสนับสนุนการให้คำปรึกษาด้านวิชาการหรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือต่อเนื่องกับการดำเนินงานตามบันทึกความเข้าใจนี้ ทั้งนี้ตามที่ทั้งสองฝ่ายจะได้พิจารณาเห็นสมควร หรือเห็นชอบร่วมกันในอนาคตต่อไป